Món ăn Trung Hoa – tôm sốt mật ong, hạt óc chó ngon bổ dưỡng

0

Hãy tạm quên đi những món ăn nặng nề và nhiều dầu mỡ để đến với món tôm sốt mật ong óc chó kiểu Trung Hoa trứ danh. Thay vì đến nhà hàng, tại sao bạn không tự tay chế biến món ăn “sang chảnh” này để bữa cơm gia đình thêm phong phú? Truy cập ngay Thedrunkenpot để sở hữu ngay công thức làm món ăn Trung Hoa mới lạ này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của tôm sốt mật ong, quả óc chó

Tôm có nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch như protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, axit béo omega, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của xương và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Quả óc chó được coi là một trong những loại “hạt vàng” do chứa nhiều chất béo không bão hòa và protein cao rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, quả óc chó còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư, vẻ đẹp làn da bởi lượng vitamin E dồi dào cùng với dầu thực vật, axit oleic, mangan, kẽm, caroten, vitamin nhóm B… sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da mới.

Mật ong cũng là một loại thực phẩm quý chứa 18% nước, 75% đường và hỗn hợp tự nhiên của

khoáng chất, vitamin và khoáng vi lượng, tăng sức bền và giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng, kích thích ăn ngon miệng. Mật ong cũng có đặc tính khử trùng và làm dịu làm lành sẹo rất tốt.

Thành phần cần chuẩn bị

Với số lượng nguyên liệu như công thức đủ cho 6 người. Bạn cũng có thể thay đổi liều lượng tùy thích.

  • 700g tôm lớn, bóc vỏ
  • 1/2 chén bột ngô
  • 1/4 thìa cà phê muối
  • 4 muỗng canh dầu ngô (Bạn có thể mua nó ở đây)
  • 4 củ hành lá cắt mỏng,

Thành phần cho nước sốt

  • 1/2 chén mayonnaise
  • 3 thìa mật ong
  • 1 thìa sữa đặc có đường

Nguyên liệu chế biến quả óc chó

Các công cụ cần chuẩn bị

  • 1 túi zip
  • 1 chảo
  • 1 đĩa lớn
  • 1 bát thủy tinh
  • 1 cốc nhỏ

Cách làm tôm sốt mật ong hạt óc chó

Các bước chế biến quả óc chó và mật ong

Bước 1: Khuấy nước và đường trong nồi nhỏ trên lửa vừa cho đến khi sôi. Thêm quả óc chó và tiếp tục nấu trong 2 phút.

hat-oc-cho
Chế biến quả óc chó (Nguồn: houseofnasheats.com)

Bước 2: Đặt lên khay nướng có lót giấy và trải đều một lớp. Để qua một bên.

che-bien-qua-oc-cho
Quả óc chó rất bổ dưỡng và thơm ngon khi được nấu thành món ăn kết hợp với tôm. (Nguồn: houseofnasheats.com)

Bước 3: Khuấy đều sốt mayonnaise, mật ong và sữa đặc có đường trong một cái bát nhỏ.

Cách làm tôm sốt mật ong và óc chó
Trộn đều các nguyên liệu để làm nước sốt. (Nguồn: houseofnasheats.com)

Các bước chế biến tôm

Bước 1: Cho bột ngô và muối vào một túi ziplock lớn, sau đó cho tôm vào túi, buộc kín và lắc để tôm bám đều.

che-bien-tom-1
Trộn đều tôm và bột mì trong túi zip. (Nguồn: houseofnasheats.com)

Bước 2: Đun nóng hai muỗng canh dầu trong chảo ở lửa lớn vừa. Cho một nửa số tôm vào chảo, lắc hết phần bột ngô thừa trước để tránh bị dính chảo.

Bước 3: Chiên cho đến khi tôm cuộn lại thành hình chữ “C” và bên ngoài có màu hồng giòn, lật đều cả hai mặt trong khoảng 2 phút. Khi tôm chín, cho ra đĩa có lót khăn giấy để thấm bớt dầu chiên. Tiếp tục chiên phần tôm còn lại.

che-bien-tom-2
Chiên tôm cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng nhạt để giữ được vị ngọt. (Nguồn: houseofnasheats.com)

Yêu cầu thành phẩm và cách trang trí tôm sốt mật ong hạt óc chó

Tôm chiên giòn trong nước sốt kem ngọt ngào nhưng không béo ngậy, các nguyên liệu thấm đều và kết hợp hài hòa tạo nên nước sốt kem ngọt ngào bao phủ từng miếng tôm và hạt óc chó.

Cho tôm đã chiên giòn ra đĩa, rưới nước sốt mật ong lên bề mặt để tạo thành một lớp màu nâu óng ánh phủ bên trên. Rắc kẹo óc chó và hành lá lên trên và thưởng thức.

che-bien-tom-qua-oc-cho
Sự kết hợp tuyệt vời giữa tôm, mật ong và quả óc chó. (Nguồn: houseofnasheats.com)
trang-tri
Việc trang trí món ăn cũng là một khâu quan trọng để đánh thức vị giác. (Nguồn: houseofnasheats.com)

Cách thưởng thức tôm sốt mật ong, óc chó

Ăn kèm với cơm trắng nóng hổi và cải thìa xào tỏi sẽ là sự kết hợp tuyệt vời cho bữa tối gia đình hay bữa trưa không khác gì nhà hàng.

Thuong-thuc
Tôm sốt mật ong, hạt óc chó thường được dùng với cơm trắng và cải ngọt xào tỏi. (Nguồn: houseofnasheats.com)

Lưu ý khi chế biến tôm sốt mật ong, óc chó

  • Cần chọn những con tôm tươi ngon, đủ lớn để thịt tôm đủ giòn và dai.
  • Khi tạo lớp bột phủ cho tôm, bạn nên cho tôm và bột bắp vào túi ziplock và lắc đều cho đến khi tôm phủ đều, không nhúng từng con tôm vào lòng đỏ trứng vì có thể làm nặng lớp vỏ bên ngoài. hơn.
  • Chỉ cần chiên với một vài muỗng canh dầu ngô thay vì chiên ngập dầu, khuyến khích sử dụng dầu ngô vì nó có hương vị trung tính cho phép hương vị tự nhiên của tôm nổi bật hơn.

Đây là một món ăn phổ biến trong các nhà hàng Trung Hoa, cũng được coi là một món ăn đắt tiền và khá xa xỉ bởi nguyên liệu làm nên món tôm tẩm mật ong – quả óc chó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự thưởng cho gia đình món ăn “đắt hàng” này ngay tại nhà, đảm bảo tiết kiệm chi phí hơn mà vẫn vô cùng bổ dưỡng.

Trong bài viết này sử dụng công thức của houseofnasheats.com

Bạn có thể tham khảo thêm các công thức nấu ăn khác để làm phong phú thêm cuốn sách nấu ăn của mình qua các bài viết sau:

Đừng quên ghé thăm Thedrunkenpot thường xuyên để cập nhật nhiều công thức mới nhé!

Leave a comment