Món ngon Campuchia hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Bún num-bo-chóc, bánh gạo chiên, trà bí ngô … đã theo người Việt ở nước ngoài từ Campuchia đến chợ Lê Hồng Phong (quận 10) từ những năm 1970.

Bánh xào hay còn gọi là phiên âm tiếng Khmer, là một món ăn Trung Quốc đã được nhập khẩu vào Campuchia từ lâu, và được người Việt ở nước ngoài mang đến Việt Nam để bán. Món ăn có thành phần đơn giản, bao gồm bánh mì làm từ bột gạo, giá đỗ, hẹ, trứng. Giá một tấm từ 20.000 đến 25.000 đồng. Các ổ bánh tròn được chiên nhẹ với màu dừa để tạo cho nó một màu nâu và vị béo. Khi ăn, thực khách sẽ được hướng dẫn sử dụng các loại gia vị do chủ nhân làm, đó là giấm tỏi cay hoặc không cay. Trước đây, xào với mỡ heo rất ngon, bây giờ nó đã được thay đổi thành dầu để giảm sự nhàm chán và có thể được sử dụng cho người ăn chay, chủ quán Cuc Cuc cho biết.

Bà Ngô Thị Bạch Cúc (63 tuổi) hiện là chủ một tiệm bánh mì và mì xào với 48 năm tuổi. Bà Bay, mẹ cô Cúc, là người đầu tiên bán bánh mì chiên ở chợ Lê Hồng Phong. Bà Bay từng bán đủ loại hoa hồi ở Campuchia và sau đó vào Sài Gòn năm 1970 để tiếp tục bán, như mì xào, bánh mì chiên, bánh bí đao, xôi Xiêm, bánh ngọt, bánh gạo ngọt, rượu gạo nếp. .. Cúc và mẹ cô bán hàng vào buổi chiều từ 16:00 đến khuya để phục vụ khách hàng, chủ yếu là người lao động đi làm về và làm việc vào ban đêm. Hiện tại, tiệm bánh của Cúc được bán lúc 7 giờ sáng – 8 giờ tối.

Trà bí ngô Khmer được gọi là num-pà-pơi. Mỗi bát trà là một miếng bí và trám. Người bán cắt một quả bí ngô nhỏ, đổ vào hỗn hợp đã đánh, bao gồm sữa, lòng đỏ trứng, nước cốt dừa và nước hấp. Súp ngọt bí ngô ban đầu được phục vụ với nước cốt dừa, sau đó chủ sở hữu thêm sữa, đá bào và các thành phần khác theo xu hướng và yêu cầu của khách hàng. Một bát trà hỗn hợp (ảnh), được nhiều người dùng thử, có giá 20.000 đồng.

Nguyễn Thị Cơ (45 tuổi) lớn lên nhờ trà của mẹ. Mẹ cô tên Nguyễn Thị Rổ bán trà nổi tiếng ở Campuchia, và năm 1970 trở về Việt Nam để bán. Chỗ ở và bán hàng của gia đình Luôn luôn ở một vị trí, cô cũng tiếp quản quán trà từ mẹ đến con gái mà không làm bất kỳ công việc nào khác. Ngoài trà bí ngô, chị Co còn bán đường thốt nốt, trà mít, trà trứng, trà me, trà đậu, trà ngô … được bán trong cốc 10.000 – 20.000 đồng. Riêng đường cọ và me được nhập khẩu từ Campuchia.

Bún chả-bo-chóc, theo phiên âm tiếng Khmer, là một loại mì cá phổ biến ở Campuchia. Thành phần quan trọng và cũng phải được nhập khẩu từ Campuchia của món ăn bao gồm nước sốt prohoc (nước sốt bồ hóng), tre, mì ngải cứu. Ngoài ra, chủ sở hữu đã sử dụng cá lóc đồng tươi, để không tanh và bốc thịt. Một bát bún 40.000 đồng được ăn kèm với một đĩa ngô, rau bina, dưa chuột thái lát, hoa súng, rau thơm, đậu đũa.

Nhắc đến món mì Campuchoa num-bo-chóc ngon, người dân địa phương sẽ giới thiệu nhà hàng Từ Xe. Bà Từ Xe trở về Sài Gòn để mở một quán mì và sạp khô vào năm 1972. Từ quầy hàng nhỏ, bà gục xuống dưới mái ô, nhiều hơn một chút so với mặt đường, và khách đến ăn ở quầy hàng, sau đó đưa vào một ngôi nhà bê tông rộng rãi. Hai anh chị em ông Ngô Văn Hoa (64 tuổi) và bà Ngô Thị Thanh Mai (43 tuổi), hiện là đồng sở hữu thương hiệu Từ Xe, đã gắn bó với thương hiệu của mẹ từ nhỏ. Bun chỉ bán vào buổi sáng, khoảng 10 giờ là hết.

Thực phẩm khô được bán ở chợ bao gồm xúc xích, vệ sĩ nhà bếp, nhái, rắn và nhiều loại cá đánh bắt từ Tonle Sap (Campuchia) như cá lóc, cá tra, cá tra, cá trê, cá tra, cá bống, cá nhái, súng rắn … giá khô khoảng 200.000 – 500.000 đồng / kg, có thể mua từng miếng cá. “Cam khô khác với phương Tây”, một số người ghé vào cửa hàng Xe Xe. Người mua thực phẩm khô chủ yếu là người địa phương, bao gồm cả người Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc

Ngay sau lưng nhà của Xe Xe, đồ khô Hải Nho, được Trần Thị Dũng (35 tuổi) bán trong 10 năm, đã có mặt từ năm 1970 bởi mẹ cô, vẫn giữ các quầy gỗ thay vì thuê hoặc xây dựng quầy. “Cả hai chúng tôi đều biết cách chế biến thực phẩm khô, nhưng chúng tôi vẫn phải nhập khẩu từ Campuchia vì không có nơi nào để phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và những con cá mới đánh bắt ở đó phải được xử lý tốt”, Dung nói.

Gian hàng khô Hải Nho và quầy hàng khô Xe Xe dùng để bán lá dưa, một loại yêu thích của Campuchia pha trộn với các loại khô, phục vụ với nhiều món ăn. Rau được nhập hàng ngày, không nhiều, giá khoảng 10.000-15.000 đồng một bó.

rất nhiều Món ngon Campuchia như chuối nướng, thốt nốt, bánh me ngọt, bánh Xiêm, xôi Xiêm … cũng theo người Việt Nam từ Campuchia đến bán ở chợ Lê Hồng Phong (quận 10) từ những năm 1970 đến nay.