Rằm tháng 7 Âm lịch thanh nhiệt với món hủ tiếu chay ngon mê say

0

Nhiều người có thói quen ăn chay vào ngày đầu tháng hoặc ngày rằm để thay đổi khẩu vị cũng như giữ cho tâm hồn thanh tịnh, thư thái. Trong đó phở cuốn chay là một trong những món ăn dễ làm cũng như mang lại cảm giác lạ miệng cho bữa cơm hàng ngày.

Phở chay – thức ăn ngon giàu hương vị

Để báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cũng như tùy theo tín ngưỡng của từng tôn giáo mà nhiều người thường chọn ăn chay vào tháng 7 âm lịch. Trong đó, phở chay là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì cung cấp đủ chất dinh dưỡng và có vị ngọt tự nhiên của rau củ.

Phở chay là món ăn quen thuộc và dễ làm (Nguồn: Internet)
Phở chay là món ăn quen thuộc và dễ làm (Nguồn: Internet)

Khi dùng mì chay, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh đạm trong nước dùng và độ mềm của sợi mì đặc trưng. Trái với suy nghĩ của nhiều người, phở chay là sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu nhưng không gây ngấy và có lợi cho sức khỏe.

Phở chay – món ăn ngon nhưng bổ dưỡng

Nhiều người lầm tưởng phở chay không mang lại nhiều dinh dưỡng cũng như năng lượng cho các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì nguyên liệu để nấu bún thang là từ các loại rau và đậu phụ. Các thành phần này chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe.

Tuy là món chay nhưng bún chay rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)
Tuy là món chay nhưng bún chay rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, việc bổ sung các thực phẩm chay còn giúp cải thiện thị lực. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh ăn chay còn giúp giảm căng thẳng và giúp bạn có làn da đẹp hơn. Đồng thời rất thích hợp cho những ai muốn giảm cân.

Cách làm bún chay ngon đúng điệu

Nguyên liệu cần có để nấu phở chay

Dưới đây là nguyên liệu làm món bún riêu chay dành cho 2 người. Bạn có thể tăng giảm các nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của mình.

  • Phở cuốn: 140 gram
  • Bắp cải: 6 lá
  • Cà rốt: 1
  • Bắp cải trắng: 1 củ
  • Nấm đông cô tươi: 30 gam
  • Đậu phụ lá ky: 10 gam
  • Đậu hũ chiên: 3 miếng
  • củ su hào: 1 củ
  • Bắp mỹ: 1 trái
  • Nấm: 200 gram
  • Lá hoành thánh: 50 gram
  • Rau ăn kèm: hẹ, ngò gai, hẹ, giá đỗ, xà lách …
  • Nêm gia vị: Muối, bột ngọt, đường phèn, nước tương, hạt nêm chay.

Các bước nấu bún chay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và hầm rau củ

Rửa sạch các nguyên liệu như: bắp cải, cà rốt, củ cải trắng, su hào, bắp mỹ, các loại rau, nấm rồi để ráo. Sau đó cắt cà rốt, củ cải trắng, su hào thành từng miếng vừa ăn, bắp ngô bào sợi.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (Nguồn: Internet)
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị một nồi nước khoảng 2 lít và hầm các loại rau củ với nhau để lấy nước ngọt. Nêm một chút muối để nước rau câu đậm đà hơn, hầm khoảng 30 phút thì vớt rau ra để riêng.

Hầm rau trong khoảng 30 phút (Nguồn: Internet)
Hầm rau trong khoảng 30 phút (Nguồn: Internet)

Bước 2: Chiên hoành thánh

Xào tỏi và hành riêng, sau đó bào cà rốt thành những miếng nhỏ. Băm nhuyễn đậu phụ, nấm rơm rồi trộn đều với cà rốt bào sợi, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm chay, chút tiêu và lá hẹ.

Làm nhân hoành thánh từ đậu phụ, cà rốt và nấm nhỏ (Nguồn: Internet)
Làm nhân hoành thánh từ đậu phụ, cà rốt và nấm nhỏ (Nguồn: Internet)

Sau khi trộn đều hỗn hợp nhân, bạn cho một lượng vừa đủ vào lá hoành thánh. Bạn có thể đóng gói nhiều hình dạng và sở thích. Sau đó, chiên hoành thánh trên lửa nhỏ cho đến khi chín vàng.

Bạn có thể gói nhiều hình dạng khác nhau và tùy theo sở thích của mình (Nguồn: Internet)
Bạn có thể gói nhiều hình dạng khác nhau và tùy theo sở thích của mình (Nguồn: Internet)

Bước 3: Chuẩn bị nước dùng bún

Bạn phi thơm tỏi rồi cho nấm và đậu phụ vào, đảo đều khoảng 2 phút rồi đổ nước luộc rau củ vào, nấu cho đến khi nước sôi. Trong quá trình đun, bạn cho nấm đông cô tươi vào để ngọt nước.

Bạn phi thơm tỏi rồi cho nấm rơm, nấm đông cô vào đảo đều khoảng 2 phút (Nguồn: Internet)
Bạn phi thơm tỏi rồi cho nấm rơm, nấm đông cô vào đảo đều khoảng 2 phút (Nguồn: Internet)

Khi nước dùng sôi, bạn cho bắp cải vào, nấu trên lửa nhỏ và nêm 3 thìa hạt nêm, 20 gam đường phèn, một chút muối, 2 thìa cà phê bột ngọt. Khi thấy vừa ăn thì vặn lửa nhỏ để rau không bị mềm.

Nồi phở chay đầy đủ dinh dưỡng của các loại rau (Nguồn: Internet)
Nồi phở chay đầy đủ dinh dưỡng của các loại rau (Nguồn: Internet)

Bước 4: Hoàn thành món bún riêu chay

Bạn chuẩn bị một ít nước sôi để trụng mì để khi làm nước dùng, sợi mì không còn vị chua hay bị nát.

Chỉ cần đổ hết nước trong nồi và thêm nước dùng vào là xong (Nguồn: Internet)
Chỉ cần đổ hết nước trong nồi cơm điện và thêm nước dùng vào là xong (Nguồn: Internet)

Bày hoành thánh, ngò gai, đậu phụ lên trên. Giá hẹ để dưới cùng và nước dùng nhiều hay ít tùy sở thích.

Cách thưởng thức phở chay

Phở chay nên dùng khi nước còn nóng và ăn kèm với giá đỗ và các loại rau xanh. Thêm một chút chanh và ớt để tạo hương vị. Nước chấm bạn có thể dùng nước tương ngâm với ớt hoặc tương ớt, cà tường tùy thích.

Phở chay với giá đỗ, chấm với nước tương thì không còn gì tuyệt hơn (Nguồn: Internet)
Phở chay với giá đỗ, chấm với nước tương thì không còn gì tuyệt hơn (Nguồn: Internet)

Nấm đông cô trong nước dùng có thể được thay thế bằng các loại nấm khác. Ngoài món bún, bạn có thể kết hợp với bún cũng rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm phở chay

  • Phở cuốn chay sau khi thành phẩm có màu sắc hài hòa, bắt mắt từ các loại rau củ quả, vị thanh mát.
  • Nước dùng Hủ Tiếu có vị ngọt tự nhiên của các loại rau củ, màu trong, nêm gia vị vừa ăn.
  • Phần rau củ không bị mềm, phần hoành thánh chiên không bị sống.

Mời các bạn xem video dưới đây để biết chi tiết cách nấu hủ tiếu chay:

Các bài viết cùng chuyên mục mà bạn có thể quan tâm:

Phở chay là món ăn dễ làm và tuyệt vời để bạn đổi vị cho thực đơn hàng ngày cũng như bữa cơm gia đình những ngày đầu tháng hay ngày rằm. Vị thanh đạm của rau phù hợp với khẩu vị của nhiều người cũng như cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, đây sẽ là món ăn phù hợp với bạn.

Leave a comment