[Tip] Chớ tùy tiện cho con uống nước bù điện giải Oresol

0

Gần đây, có nhiều trường hợp vì cha mẹ không biết cách cho con ăn oresol với những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Oresol là một giải pháp bù nước bằng miệng và điện giải phổ biến với thành phần chính là đường và muối nếu được pha đúng tỷ lệ, mang lại hiệu quả bù nước và điện giải cao.


1. Khi nào nên dùng oresol?

Oresol không nên dùng hàng ngày vì oresol là một loại thuốc tự nhiên và chỉ nên được sử dụng cho:

Mất nước, điện giải trong trường hợp trẻ em và người lớn bị sốt, tiêu chảy, nôn mửa, mất nước nhẹ và trung bình, bệnh nhân có thể uống.

Người làm việc trong môi trường nóng, hoạt động thể chất cao gây ra nhiều mồ hôi.

oresol

Mất nước, điện giải trong trường hợp trẻ em và người lớn bị sốt, tiêu chảy, nôn mửa, mất nước nhẹ và trung bình, bệnh nhân có thể uống

Đừng tự ý cho tôi đồ uống thay thế điện giải

2. Những nguy hiểm khi dùng Oresol không đúng cách

Thành phần chính của oresol là muối và đường. Khi pha đúng, uống đúng sẽ bù vào lượng nước đã mất và giúp con bạn phục hồi. Tuy nhiên, nếu trộn không đúng cách sẽ làm cho tình trạng của trẻ trở nên tồi tệ hơn, thậm chí gây ra các biến chứng thần kinh nghiêm trọng hoặc có thể dẫn đến tử vong.

Nhiều trường hợp trẻ có dấu hiệu tăng natri máu do mất nước trong tế bào, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng thần kinh nguy hiểm và có thể gây teo não. Các triệu chứng thần kinh lâm sàng thường gặp bao gồm mệt mỏi, rối loạn cảm giác, hôn mê, co giật. Nguyên nhân gây tăng natri máu trong trường hợp này là do oresol trộn không đúng cách của gia đình.

Vì sợ không chịu uống, nhiều người lớn pha và uống ít nước. Điều này rất nguy hiểm vì lượng nước uống thấp dẫn đến tăng hấp thu muối vào máu, tăng muối (natri) trong máu gây ra các tế bào mất nước có thể xuất hiện dưới dạng co giật, hôn mê và có thể không thể đảo ngược, tổn thương não không được điều trị có thể dẫn đến tử vong.

Nếu độ pha loãng quá cao, lượng muối được bù ít hơn lượng nước không đạt được hiệu quả bù muối và chất lỏng, ngay cả khi uống quá nhiều, nó có thể gây vỡ tế bào ảnh hưởng đến cơ thể do quá nhiều nước và không đủ natri. .

3. Lưu ý khi dùng oresol

Đọc kỹ hướng dẫn cách làm oresol

Để có hiệu quả và không ảnh hưởng đến sức khỏe nên lưu ý những điều sau khi sử dụng oresol:

Đọc kỹ hướng dẫn cách làm oresol, tuyệt đối tuân theo liều lượng quy định trên bao bì của nhà sản xuất. Ví dụ: nếu gói Oresol tuân theo hướng dẫn pha với 200ml, cần chuẩn bị chính xác 200ml nước bằng dụng cụ đo, không ước tính hoặc đo bằng dụng cụ đo không chính xác.

Sau khi pha dung dịch với nước, bạn nên uống xong trong vòng 24 giờ, nếu không uống thì sau 24 giờ nên vứt bỏ và chuẩn bị một gói mới. Không cất trong tủ lạnh cho trẻ uống dần.

Không phá vỡ gói thuốc để sử dụng, vì khi chia gói pha sẽ không đảm bảo tỷ lệ chuẩn.

Không đun sôi dung dịch hoàn nguyên, có thể làm mất chất lượng của thuốc, bay hơi, tăng tính thấm.

Đừng tự ý cho tôi đồ uống thay thế điện giải

Cẩn thận không thêm đường, chỉ pha oresol với nước đun sôi đã được lọc hoặc làm mát, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt …, hoặc làm theo ý của bạn để tránh hậu quả. Thật không may xảy ra.

Oresol làm sẵn không nên được mua, vì không biết liệu các hiệu ứng bù nước và điện giải có được đảm bảo hay không.

Khi có dấu hiệu thay đổi ý thức: buồn ngủ, thờ ơ, mệt mỏi, nôn mửa, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Oresol là một thành tựu khoa học giúp cứu sống nhiều trẻ em bị mất nước trên khắp thế giới. Oresol có tốt hay không phụ thuộc vào cách uống oresol, cách đúng đắn để dùng nó là điều trị. Uống sai cách không đạt được hiệu quả điều trị thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Không được tự ý sử dụng oresol phải đọc kỹ và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất in trên bao bì.

Leave a comment