Mứt Tết là gạch đầu dòng không thể thiếu trong danh sách những thứ cần chuẩn bị cho ngày Tết sum họp.
Nếu bạn đang “đau đầu” không biết nên chọn món mứt gì cho ngày Tết này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp những loại mứt Tết được ưa chuộng nhất.
Mứt dừa đích thực là món mứt đêm giao thừa được mọi thành viên trong gia đình yêu thích. Mứt dừa thường được làm từ dừa non nạo thành sợi dài và mỏng. Mứt dừa vừa thơm, vừa bùi, vừa dẻo lại có độ sần sật, ăn rất đã miệng.
Ngoài mứt dừa truyền thống, người ta còn cho thêm các nguyên liệu khác để tạo màu sắc bắt mắt. Mứt dừa vị cà phê và mứt dừa vị trà xanh được yêu thích nhất.
Quả dừa cùng với mâm ngũ quả của người miền Nam tượng trưng cho ước nguyện “Cầu cho đủ dừa”. Vì vậy nhiều gia đình chọn mứt dừa cho ngày Tết với mong muốn cả năm đoàn tụ, đủ đầy.
Quả me là một loại quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Trong Đông y, me có tính mát, chữa bệnh rất tốt. Quả me được dùng để làm dịu cơn khát vì có khả năng thanh nhiệt rất tốt.
Mứt me là một lựa chọn rất hợp lý để chống ngán trong ngày Tết. Vị chua chua ngọt ngọt của món mứt này rất dễ chịu khiến ai cũng muốn nhâm nhi mãi không thôi. Mứt me còn giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Gừng dùng để làm mứt có mùi rất thơm. Mứt gừng có vị chua cay ngọt ngọt rất hấp dẫn. Mứt gừng phổ biến hơn ở các tỉnh phía Bắc. Vì mứt gừng rất thích hợp với thời tiết se lạnh của mùa đông xuân.
Loại mứt này có thể giúp làm ấm cơ thể, giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Nhâm nhi miếng mứt gừng với tách trà nóng thì thật tuyệt vời. Mứt gừng còn mang ý nghĩa cầu mong một năm mới ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên, gừng có thể làm tăng huyết áp, vì vậy cần tránh dùng gừng ở những người cao huyết áp.
Mứt cà rốt có màu sắc rực rỡ, bày trên khay mứt Tết mời khách rất bắt mắt. Mứt cà rốt thường có độ ngọt vừa phải và rất giòn. Hơn nữa, cà rốt là một loại rau chứa nhiều vitamin A và khoáng chất. Một món mứt rất “lành” cho mùa Tết này của nhà bạn.
Những quả mọng đỏ mọng luôn có một sức hấp dẫn khó cưỡng. Mứt dâu tây là một loại mứt khá mới ở Việt Nam nhưng lại rất được yêu thích, đặc biệt là các em nhỏ. Loại quả này là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.
Màu sắc ngọt ngào và hương vị tươi mát của mứt dâu tây sẽ làm xiêu lòng bất cứ ai. Nếu bạn chưa từng thử thì còn chần chừ gì nữa mà Tết này trổ tài làm món này để mời gia đình.
Mứt khoai lang có vị ngọt nhẹ rất dễ ăn. Đây là một lựa chọn không tồi cho những ai không thích ăn đồ ngọt. Mứt khoai lang có thể được làm từ khoai lang thường, khoai lang thiếc hoặc khoai lang mật.
Nếu bạn làm khoai lang mật thì mứt sẽ dẻo và ngọt hơn các loại khoai còn lại. Khoai lang là một loại thực phẩm rất dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe. Khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm đầy bụng, nhuận tràng.
Khi tổng hợp các loại mứt Tết không thể không kể đến mứt bí. Đây là một trong những loại mứt truyền thống trong dịp Tết. Mứt bí được làm từ bí nên rất thơm. Các miếng bí được cắt thành hình trụ vuông, dài.
Mứt bí sau khi chế biến có độ giòn vừa phải, không quá ngọt. Bí đỏ có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, mát gan. Trong những ngày Tết, chúng ta thường nạp vào cơ thể nhiều chất đạm, chất béo dễ gây cảm giác buồn nôn. Lúc này, mứt bí rất hữu ích trong việc giúp bạn cân bằng lại vị giác và hệ tiêu hóa.
Mứt táo
Táo là loại quả ra hoa vào mùa đông – xuân. Đặc biệt, nước ta có giống táo xanh nhỏ cho trái vào dịp Tết. Loại táo này ăn rất giòn, có vị ngọt mát.
Nhược điểm duy nhất của giống táo này là không để được lâu vì dễ bị dập, hỏng. Người ta nghĩ ra cách bảo quản táo lâu hơn bằng cách làm ngọt đường và làm mứt. Mứt táo giữ được đến 60% mùi vị của táo tươi, rất dễ ăn.
Đu đủ có tính mát, chứa nhiều vitamin A, rất bổ dưỡng. Để làm mứt đu đủ, hãy chọn những quả đã chín quá. Nếu bạn làm mứt bằng các loại quả còn xanh thì mứt sẽ không được thơm. Và nếu làm mứt đu đủ bằng quả chín quá thì khi chế biến rất dễ bị nát.
Mứt đu đủ đạt chuẩn sẽ có độ sánh, độ ngọt vừa phải và giữ được mùi thơm tự nhiên. Vì công đoạn lựa chọn khá phức tạp nên không có nhiều nơi bán mứt đu đủ. Tuy nhiên, cách làm mứt này cũng không quá cầu kỳ, bạn hoàn toàn có thể thử làm tại nhà.
Mứt vỏ bưởi cũng là một trong những loại mứt truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán. Vỏ bưởi nếu để tươi sẽ không ăn được vì có vị đắng. Tuy nhiên, khi làm mứt thì phần vỏ bưởi chỉ còn phần nhân.
Đường sẽ giúp giảm bớt vị đắng mà vẫn giữ được hương bưởi đậm đà. Mứt vỏ bưởi không chứa nhiều calo nên bạn có thể yên tâm nhâm nhi mà không lo tăng cân. Không chỉ thơm ngon mà mứt vỏ bưởi còn có tác dụng chữa viêm họng, tiêu đờm.
Cây quất hay còn gọi là quất miền Bắc là loại cây trang trí được ưa chuộng trong dịp Tết. Những cây quất sai trĩu cành, những quả quất chín vàng là biểu tượng của tài lộc. Quất chín có màu vàng cam rất đẹp mắt, nhìn giống như những đồng tiền vàng. Vì vậy, người dân Việt Nam rất ưa chuộng loại quả này, đặc biệt là trong những ngày Tết.
Làm mứt quất mời khách, gia chủ muốn cầu mong sự may mắn, thịnh vượng sẽ sớm xuất hiện. Không chỉ mang ý nghĩa tốt đẹp, mứt quất còn có hương vị rất kích thích vị giác. Mứt quất vừa có vị chua nhẹ, ngọt dịu và chút se. Cũng giống như các loại quả có múi khác, mứt quất cũng có khả năng trị ho rất hiệu quả.
Chúng ta có thể dùng chuối để chế biến nhiều món ăn từ mặn đến ngọt. Chuối có mặt khắp nơi trong ẩm thực Việt Nam. Vì đây là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, ăn rất ngon. Mứt chuối dẻo thơm, không cầu kỳ. Nếu có loại mứt này trong khay mứt Tết thì chắc chắn sẽ rất “đắt hàng”.
Kiwi ở Việt Nam được nhập khẩu nguyên chiếc. Khí hậu nước ta không thích hợp để trồng loại cây này. Quả kiwi chứa hàm lượng vitamin C rất cao, cao hơn cả cam và chanh. Loại quả này có màu xanh hoặc vàng rất bắt mắt. Mứt kiwi chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây nhưng đã gây được nhiều sự chú ý. Đặc biệt, các em nhỏ rất thích món mứt lạ này.
Trong danh sách chung các loại mứt Tết mà không có mứt hạt sen thì quả là thiếu sót. Ngày xưa, mứt hạt sen là món ăn cao sang, thường chỉ dành cho những gia đình khá giả. Món mứt này được chế biến có phần cầu kỳ hơn các loại mứt khác. Hạt sen được lựa chọn kỹ càng rồi sơ chế, bỏ tâm sen.
Sau khi luộc hoặc hấp, hạt sen sẽ được ninh với đường cho đến khi chín. Mứt hạt sen có vị ngọt mát, bùi bùi. Hạt sen còn có tác dụng chữa mất ngủ, giải nhiệt hiệu quả.
Mứt dứa hay còn gọi là mứt dứa hay mứt dứa. Mứt dứa có màu vàng tươi, mùi thơm đặc trưng và vị chua ngọt dễ chịu. Ngoài vẻ đẹp phù hợp với không khí Tết, mứt thơm còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi.
Cà chua bi có vị ngọt thanh, dễ ăn và là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A. Mứt cà chua bi được ưa chuộng trong dịp Tết vì có màu đỏ tươi. Người Á Đông tin rằng màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và giàu có.
Mứt Tết là một truyền thống tốt đẹp trong nghi lễ và ẩm thực của người Việt. Cùng với bánh chưng, dưa hành, những mâm mứt Tết cũng góp phần tạo nên phong vị Tết cổ truyền. Hy vọng tổng hợp các cách làm mứt Tết này đã mang đến cho bạn những gợi ý hữu ích cho mùa Tết năm nay.