Top 10 Nước Xuất Khẩu Cà Phê Lớn Nhất Thế Giới Năm 2020

Cà phê là đồ uống được tiêu thụ nhiều thứ ba trên toàn cầu, sau nước và trà. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những quán cà phê ở mọi ngóc ngách của tất cả các thành phố trên thế giới. Với hơn 3,5 tỷ tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày, không có gì ngạc nhiên khi cà phê là một trong những đồ uống được yêu thích nhất và là mặt hàng xuất khẩu và nhập khẩu nhiều thứ hai trên toàn cầu sau. dầu.

Ngoài công dụng làm nước giải khát, cà phê còn có nhiều công dụng hữu ích trong ngành dược phẩm và mỹ phẩm. Hạt cà phê chất lượng tốt đòi hỏi phải được trồng trong điều kiện thời tiết thích hợp, đặc biệt là ở những nơi có thời tiết ấm áp và không quá khắc nghiệt, hầu hết các nước sản xuất cà phê toàn cầu đều có chung điều kiện địa lý và thời tiết. Đây là Top 10 quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (International Coffee Organization).

Brazil là một trong những nước xuất khẩu cà phê hàng đầu trên thế giới. Năm 2016, Brazil sản xuất 2.590.000 tấn cà phê. Kết quả này không thực sự gây ngạc nhiên, bởi Brazil luôn đứng đầu danh sách các quốc gia sản xuất cà phê tiên tiến nhất trong hơn 150 năm. Khoảng 300.000 trang trại cà phê nằm rải rác trên khắp Brazil, tập trung chủ yếu ở các bang như Minas Gerais, Sao Paulo và Parana, nơi có khí hậu và nhiệt độ lý tưởng để sản xuất cà phê chất lượng cao.

Quy trình sản xuất cà phê của Brazil cũng là một nét khác biệt và tự nhiên hơn so với các nước sản xuất cà phê khác. Brazil sử dụng quy trình sản xuất khô thay vì phương pháp ướt, nơi hạt cà phê phải được rửa sạch bằng nước. Theo quy trình sấy, quả cà phê sẽ được phơi ngoài không khí để làm khô và mất nước tự nhiên nhờ ánh nắng mặt trời.

Sản xuất cà phê đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Brazil và là một động lực trong nền kinh tế của đất nước. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Brazil dự kiến ​​sẽ sản xuất 58 triệu bao cà phê loại 60kg trong niên vụ tiếp thị 2019–2020, chiếm hơn một phần ba sản lượng thế giới.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới với sản lượng gần 1.650.000 tấn mỗi năm. Mặc dù Chiến tranh Việt Nam gây ra sự gián đoạn trong sản xuất và kinh doanh cà phê, nhưng sản lượng cà phê sau đó đã tăng nhanh chóng từ chỉ 6.000 tấn năm 1975 lên gần 2 triệu tấn năm 2016 một cách dễ dàng. dễ dàng đưa Việt Nam lên vị trí một trong những nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới hiện nay.

Kết cấu hạt và hương vị của cà phê Việt Nam tạo nên sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, vốn thường được pha theo một khẩu phần riêng lẻ và được bổ sung thêm sữa đặc có đường. Ở Mỹ, cà phê do Việt Nam trồng thường bị nhầm lẫn với cà phê rang của Pháp vì cách pha chế, kết cấu và hương vị rau diếp xoăn khác biệt. Tuy nhiên, ở Việt Nam, cà phê pha truyền thống được rang vừa và không có hương liệu rau diếp xoăn.

Việt Nam tập trung chủ yếu vào cà phê Robusta với giá rẻ hơn trên thị trường quốc tế. Hạt Robusta có lượng caffein gấp đôi so với hạt Arabica, khiến cà phê có vị đắng hơn. Việt Nam cũng là nhà sản xuất cà phê robusta số 1 thế giới, chiếm hơn 40% sản lượng toàn cầu trong niên vụ 2019–2020.

>>> Xem thêm: Các loại hạt cà phê có ở Việt Nam

Một chiến dịch quảng cáo nổi tiếng có hình ảnh một nông dân trồng cà phê hư cấu tên là Juan Valdez của Liên đoàn cà phê Colombia (FNC) đã giúp Colombia trở thành một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất thế giới.

Colombia sản xuất 810.000 tấn cà phê mỗi năm và là nước sản xuất cà phê Arabica cao thứ hai. Tuy nhiên, một loại bệnh trên lá gây hại cho cây cà phê Colombia trong năm 2008 và 2009 do mưa lớn được gọi là bệnh gỉ sắt trên cây cà phê. Điều này khiến sản lượng cà phê của nước này giảm 40%, nhưng sau đó đã tăng trở lại khi Colombia thay thế cây này bằng các giống kháng bệnh gỉ sắt.

Colombia nổi tiếng với chất lượng cà phê, đặc biệt là giống Ả Rập, ngọt hơn và ít đắng hơn hạt Robusta, mang lại hương vị nhẹ nhàng với chút sô cô la và các loại hạt. Dự kiến ​​trong năm 2019-2020, Colombia sẽ sản xuất 14,3 triệu bao 60kg cà phê và vẫn là một nhân tố quan trọng trong đấu trường cà phê toàn cầu.

Vị trí địa lý và khí hậu đã đưa Indonesia trở thành quốc gia sản xuất cà phê vối lớn thứ ba trên thế giới. Indonesia xuất khẩu lên tới 270.000 tấn mỗi năm với hơn 20 loại giống được trồng như Bali, Flores, Java, Papua, Sulawesi,… được đặt tên theo vùng trồng, hương vị khác biệt và cách chúng được trồng và sản xuất.

Đặc sản cà phê nổi tiếng nhất của Indonesia là kopi luwak. Đây là loại cà phê đắt nhất thế giới vì nó được thu hoạch từ phân của những con chồn sống trong các khu rừng nhiệt đới thông qua quy trình thâm canh độc đáo. Cà phê chồn là một hương vị đặc biệt và có đẳng cấp riêng trên thị trường.

Tìm hiểu thêm: Từ những công thức độc đáo của mình, Thedrunkenpot cho ra đời nhiều dòng sản phẩm cà phê khác nhau với sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị và cảm xúc.

Mua ngay để trải nghiệm ngay tại: https://artcoffee.vn/shop

Liên kết SHOPEE
Liên kết LAZADA

Ethiopia được coi là quê hương của Arabica, chiếm vị trí số 5 trong top các nước xuất khẩu cà phê trên thế giới. Việc trồng trọt và xuất khẩu arabica rất quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước và ngành công nghiệp cà phê cung cấp việc làm cho khoảng 15 triệu người ở đây, tức 16% dân số.

Cà phê Ethiopia có sự đa dạng và phong phú hơn bất cứ nơi nào trên thế giới với nhiều giống cà phê khác nhau và những loại cà phê mang đặc trưng và hương vị riêng. Hạt giống của Harar, Limu, Sidamo và Yirgacheffe đều là giống Arabica, được sở hữu và bảo vệ bởi chính phủ Ethiopia.

Quay trở lại Trung Mỹ, Honduras vượt qua Ấn Độ và cán đích ở vị trí thứ 6. Honduras có sáu vùng trồng cà phê riêng biệt, mỗi vùng sản xuất cà phê với những đặc điểm khác nhau. Cả nước có khoảng 110.000 trang trại, trong đó khoảng 92% là nông hộ nhỏ.

Trong một thời gian dài, cà phê từ Honduras bị coi là kém chất lượng so với các nước láng giềng Trung Mỹ, nhưng ngày nay những người sành cà phê trên khắp thế giới đang chú ý đến chất lượng của hạt cà phê. cà phê cải tiến của đất nước. Cà phê là một phần quan trọng của nền kinh tế Honduras, và ngành công nghiệp cà phê tiếp tục cung cấp việc làm và doanh thu cho một bộ phận lớn dân số.

Cà phê Ấn Độ được biết là được trồng trong bóng râm (thay vì dưới ánh nắng trực tiếp). Ấn Độ đã sản xuất 348.000 tấn hạt vào năm 2016, nhưng không phải nơi nào ở Ấn Độ cũng thích hợp để trồng cà phê – hầu hết việc trồng được thực hiện ở các vùng đồi núi phía nam đất nước. Hạt cà phê thường được trồng bởi các nông hộ nhỏ trong những trận mưa gió mùa, và thường được trồng với các loại gia vị như bạch đậu khấu và quế để tạo cho cà phê có vị cay và mùi thơm.

Năm 2004, thương hiệu cà phê Ấn Độ Tata đã giành được ba huy chương vàng tại cuộc thi Grand Cus De Cafe. Do cà phê không phổ biến như chè ở Ấn Độ nên 80% sản lượng cà phê của nước này là phục vụ mục đích xuất khẩu, với khách hàng chính là châu Âu và Nga.

Mặc dù Uganda có thể không phải là một cái tên phổ biến trong ngành cà phê, nhưng đây là nước xuất khẩu có thu nhập cao nhất Trung Phi với 288.000 tấn được sản xuất trong năm 2016. Uganda đã vượt qua Mexico và trở thành quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ 8 trên thế giới.

Uganda trồng cả đậu Robusta – có nguồn gốc từ vùng rừng Kibale và Arabica nhập khẩu từ Ethiopia. Robusta chiếm khoảng 80% và Arabica khoảng 20% ​​sản lượng cà phê ở đây. Dự kiến, xuất khẩu cà phê của cả nước trong năm 2019-2020 sẽ tăng 16% nhờ thời tiết thuận lợi và việc mở rộng diện tích trồng cà phê.

Mexico là nước sản xuất cà phê lớn và đặc biệt, là nước sản xuất cà phê hữu cơ lớn nhất trên thế giới. Hoa Kỳ được coi là thị trường xuất khẩu cà phê lớn nhất của Mexico, với hạt Arabica được trồng ở biên giới phía nam của đất nước, dọc theo bờ biển và gần với biên giới Guatemala.

Sản lượng cà phê của Mexico đã bị ảnh hưởng trong những năm gần đây do thời tiết xấu, dịch bệnh và các vấn đề kinh tế. Trong những năm 1990, một cuộc khủng hoảng xảy ra trong sản xuất cà phê Mexico khi Hiệp định Cà phê Quốc tế được dỡ bỏ và giá cà phê trên toàn thế giới và hạn ngạch xuất khẩu không còn được kiểm soát chặt chẽ. dẫn đến việc Mexico không có khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Sự sụt giảm giá và sản lượng cà phê đã dẫn đến bất ổn thu nhập và các vấn đề xã hội trên khắp Mexico. Sản lượng cà phê giảm trong những năm 1990 và 2000. Tuy nhiên, nhu cầu cung cấp ổn định từ Hoa Kỳ đã dẫn đến sự phục hồi của thị trường cà phê Mexico, từ 1,7 triệu bao (60kg / bao) năm 2005 lên 4,0 triệu bao vào năm 2014.

Tại Trung Mỹ, Guatemala đứng ở vị trí thứ 10. Guatemala đã sản xuất 204.000 tấn hạt cà phê trong năm 2016 và số lượng sản xuất của nước này vẫn khá ổn định trong vài năm qua. Cà phê ở Guatemala phát triển quanh năm với nhiệt độ dao động từ 16 đến 32 ° C, và ở độ cao từ 500 đến 5.000 mét so với mực nước biển. Guatemala là nhà sản xuất hàng đầu của Trung Mỹ cho đến khi bị Honduras vượt mặt vào năm 2011.

Cà phê Guatemala có đặc điểm là được trồng trên đất nhiều núi lửa, độ ẩm thấp, nhiều nắng và ban đêm mát mẻ. Loại cà phê này có hương vị của sô cô la đen, hương đầu sang trọng của quả phỉ và sau đó là một chút nhẹ nhàng của quả mâm xôi, tạo cho nó sự quyến rũ và đặc biệt riêng.

Ngoài Top 10 quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới phía trên, còn có 5 quốc gia khác được đánh giá cao. Hãy cùng điểm qua 5 quốc gia này qua bảng dưới đây.

XẾP HẠNG DÂN TỘC 60kg / TÚI TẤN
11 Peru 3.200.000 won 192.000 won
thứ mười hai Nicaragua 2.200.000 won 132.000 won
13 Trung Quốc 1.947.000 won 116.820
14 bờ biển Ngà 1.800.000 won 108.000 won
15 Costa Rica 1.492.000 won 89.520