Từ A – Z về Hạt cà phê Arabica Typica | Đặc điểm, Hương vị, Nguồn gốc

Cà phê Typica có lịch sử lâu đời và từng được coi là tiêu chuẩn vàng cho mọi thước đo chất lượng cà phê. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại dù cho năng suất cao nhưng khả năng chống chịu sâu bệnh rất kém nên Cà phê Typica Không được trồng rộng rãi. Nhưng điều đó không quá quan trọng, bởi với những người yêu cà phê, Typica chính là “ông tổ” của các giống Arabica nổi tiếng hiện nay và họ muốn tìm hiểu hành trình của Typica như cách tìm ra nguồn gốc của những chiếc tách. Cà phê ngon, đây là điều thực sự có ý nghĩa.

Cà phê Typica là một loại cà phê Arabicacủa chi Cà phê arabica thuần chủng. Typica cũng là giống cà phê lâu đời nhất trên thế giới và là dòng cà phê đầu tiên được phát hiện. Cây cà phê Typica khá cao so với các loại cây cà phê thông thường khác, các cành nhỏ mọc theo hình nón và nghiêng một góc 60 độ so với cành chính. Lá của chúng thường có màu vàng đồng. Hạt Typica có hình bầu dục, kích thước khá nhỏ.

Hạt cà phê Typica có hình bầu dục, kích thước khá nhỏ

Xem thêm: Từ A – Z về cà phê Arabica

Người ta nói cà phê Typica là nữ hoàng của vương quốc cà phê. Bởi để trồng và chăm sóc loại cây này cần có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp mới có được những trái cà na to, bắt mắt như chúng ta vẫn thấy.

Cây này khá cao so với các giống cây khác

So với cây Bourbon, cây Typica có hạt dài hơn và sản lượng cà phê ít hơn khoảng 20-30%. Đây là giống cà phê rất khó trồng vì chúng dễ bị sâu bệnh và chỉ trồng được ở độ cao 1500m nên rất ít và quý hiếm. Tuy nhiên, cà phê Typica lại cho năng suất và chất lượng cao, được nhiều người yêu thích và được coi là thước đo cho mọi đánh giá về chất lượng của cà phê. Bởi đây cũng là giống cà phê có yếu tố di truyền vô cùng quan trọng trong việc lai tạo giống cà phê hiện nay. Theo WCR, Arabica Typica thường được biết đến như một nhóm với nhiều con cháu này được trồng rải rác trên khắp thế giới và mang những tên gọi khác nhau như Criollo (Creole), Indio (ở Ấn Độ) hoặc Arábigo (ở Ấn Độ). Arabica),…

Là loại cà phê quan trọng nhất về mặt di truyền trên thế giới, rất ít người biết nguồn gốc thực sự của nó Hạt cà phê Typica. Theo nhiều ghi chép lịch sử, những khu rừng cà phê ở tây nam Ethiopia và Yemen là nơi những hạt cà phê Typica được tìm thấy (khoảng thế kỷ 16), sau đó những hạt cà phê này được gửi đến Ấn Độ, cụ thể là Ấn Độ. Baba Budan để tạo ra đồn điền cà phê Malabar vào thời điểm đó.

Năm 1696 – 1699 người Hà Lan cũng đến và mang hạt cà phê Typica đến Batavia, thuộc Jakarta – thủ đô của Indonesia ngày nay. Nhưng không dừng lại ở đây, bước ngoặt đặt nguồn giống cà phê sau này bắt đầu tại vườn bách thảo Amsterdam. Cụ thể, vào năm 1706, từ tập đoàn cà phê Typica trên đảo Java – Indonesia, một cây cà phê Typica duy nhất đã được đưa về Amsterdam. Sau đó vào năm 1714, hiệp ước hòa bình giữa Utrecht, Hà Lan và Pháp được ký kết, thị trưởng Amsterdam đã tặng cây cà phê giống này cho vua Louis IV của Pháp, từ đó giống cà phê này bắt đầu xuất hiện trên thế giới. nhà kính của Jardin des Plantes và dần dần lan rộng sau đó.

Cà phê Typica xuất hiện ở Trung & Nam Mỹ vào thế kỷ 17, khi đế quốc Pháp và Hà Lan đang phân chia một thuộc địa Guianas ở Nam Mỹ. Lúc này một bên do Hà Lan kiểm soát, bên kia nằm trong tay người Pháp. Và như vậy, vào năm 1719, cà phê Typica đã lan rộng từ Guiana-Hà Lan đến Guiana thuộc Pháp và sau đó xuất hiện ở Brazil vào năm 1727. Sau đó, từ Brazil, cà phê Typica tiếp tục được vận chuyển đến Peru và Paraguay. Vào cuối thế kỷ 18, việc trồng cà phê Typica đã lan sang vùng Caribê (Cuba, Puerto Rico, Santo Domingo), Mexico và Colombia, và từ đó đến Trung Mỹ (nó được trồng ở El Salvador sớm nhất vào năm 1740). Bây giờ vì giống nhau Cà phê Typica cho năng suất thấp và rất dễ nhiễm các bệnh trên cây cà phê như bệnh gỉ sắt, bệnh mọng và tuyến trùng nên đã dần được thay thế ở nhiều nước.

Năm 1875, người Pháp đến Cầu Đất (Đà Lạt) và lập một số đồn điền ở đây để trồng giống cà phê Typica. Vào thời điểm đó ở Việt Nam, loại cà phê này rất đắt đỏ, chỉ có tầng lớp quý tộc, thượng lưu mới được thưởng thức. Nhưng từ năm 2001 do năng suất của loại cà phê này rất thấp nên giá cà phê cũng giảm mạnh, người dân bắt đầu chặt bỏ giống cà phê Typica và thay thế bằng giống cà phê chè cho năng suất cao hơn. Thế rồi, Typica dần bị “soán ngôi” và không còn chỗ đứng trên thị trường, người ta chỉ biết đến nó với cái tên “Moka Cầu Đất”. Ngày nay, để có được cà phê Typica Việc thuần chủng ở Việt Nam khá khó và sản lượng cực kỳ hạn chế. Nhưng có lẽ vì thế mà thứ cà phê này trở nên quý giá hơn bao giờ hết!

Giống cà phê này được người Pháp đưa vào trồng ở Cầu Đất (Đà Lạt) vào năm 1875, nhưng đến năm 2001 do năng suất thấp nên giá cà phê này giảm mạnh và bắt đầu được thay thế bằng các giống cao sản. cao

Cà phê Typica thích nghi với điều kiện lạnh rất tốt. Vì vậy, hiện nay chúng được trồng nhiều ở những vùng núi cao nổi tiếng như Blue Mountain ở Jamaica với độ cao trên 2000m. Tuy nhiên, theo thống kê, Mỹ Latinh vẫn là khu vực phát triển và cung cấp chính Cà phê Typica chất lượng tốt nhất. Với sản lượng hàng năm 40% lượng cà phê tiêu thụ về Typica trên toàn thế giới.

Loại cà phê này rất thích hợp với khí hậu lạnh, hiện được trồng ở Blue Mountain ở Jamaica

Cafe Typica hay Bourbon là những dòng cà phê đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, hiện nay các trang trại trồng cà phê chuyên về Typica rất hiếm. Và mặc dù các giống Typica hầu hết là những cây cà phê bản địa có di truyền từ Typica như Blue Mountain, Kona, Java và Sumatra… nhưng hiện nay chúng đều bị nhầm lẫn thành các loài riêng biệt. Dưới đây là một số loài cụ thể:

Sau khi xuất hiện bệnh gỉ sắt, giống bị thoái hóa. Cà phê Typica Đây là cây cà phê đầu tiên từ giống Typica được trồng để chống lại bệnh này. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng giống cây này có nguồn gốc từ cây Typica được trồng ở Đông Ấn Độ nhưng thực tế nó được trồng trên khắp đất nước. K7 là một trong những phiên bản của Kent rất phổ biến ở Kenya.

Là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới, giống Kona được đánh giá cao nhất trên thế giới. Bởi vì Kona được trồng dựa trên các điều kiện và phương pháp trồng trọt độc đáo (và được kiểm soát cao) của vùng Kona ở Hawaii, nên một loại “Kona Typica” rất độc đáo đã được tạo ra (một hương vị riêng biệt, không phải do di truyền). Với danh tiếng về chất lượng làm lu mờ nguồn gốc xuất xứ Cà phê Typicanhưng hiện nay cà phê Kona cũng trở nên khá khan hiếm.

Cà phê kona Hawaii được đánh giá cao trên thế giới

Cũng là một giống cà phê có nguồn gốc từ Typica, bắt nguồn từ Blue Mountains của Jamaica. Tuy nhiên, Ủy ban Công nghiệp Cà phê Jamaica đã giám sát quá trình tăng trưởng và chế biến loại cà phê này và “Blue Mountain” là tên đã được hội đồng chứng nhận. Tương tự như cà phê Kona, thương hiệu Blue Mountain cũng đắt hàng và làm lu mờ “thương hiệu” Cà phê Typica đúng rồi.

Maragogype là một dạng đột biến tự nhiên của giống cà phê này được phát hiện vào khoảng năm 1870 ở Brazil. Giống cà phê này có năng suất tương đối thấp, mọi thứ khác trên cây Maragogype đều rất lớn: Kích thước chung, lá, quả & hạt. Hiện nay do năng suất thấp nên không được trồng rộng rãi nhưng vì độ quý hiếm và chất lượng tương đối nên đã được nhiều người quan tâm.

Có một lịch sử và nguồn gốc xa xôi cùng với các đặc điểm di truyền của cô ấy nên Cà phê Typica Nó cũng có một hương vị rất khác biệt so với các giống cà phê khác. Theo đó, Typica có một hương thơm ngây ngất có thể quyến rũ bất cứ ai muốn chạm vào nó, đó là một hương thơm sang trọng khác biệt thường gắn liền với hương trái cây, sô cô la. Về hương vị, loại cà phê này chứa một lượng lớn axit malic – tạo cho nó vị chua như trong quả táo.

Arabica typica chứa một lượng lớn axit malic nên có vị chua như táo

Có thể nói, hương vị của loại cà phê này có vị chua nổi bật, một chút đắng và hậu vị ngọt rất dễ chịu.

Mặc dù sản lượng khan hiếm trên thế giới nhưng cà phê Typica là một trong những loại cà phê được săn lùng nhiều nhất hiện nay. Nếu có cơ hội, hãy thử một lần thưởng thức hương vị đặc biệt của ly cà phê “chính gốc” này. Đây là một bài viết tổng quan về Cà phê TypicaRất mong nhận được những ý kiến ​​đóng góp của bạn đọc nói chung và những người sành cà phê nói riêng!

Nguồn: ArtCoffee.vn

Xem thêm:

https://www.minds.com/artcoffeevietnam/

https://justpaste.it/u/artcoffeevn

https://tapas.io/artcoffeetphcm