Tự tay làm gà không lối thoát giòn rụm, vàng óng thơm ngon với 4 bước đơn giản

Gà không lối thoát là một món ăn đã trở nên vô cùng quen thuộc và đóng góp vào nền ẩm thực Việt Nam một món ăn vô cùng độc đáo. Không chỉ độc đáo ở cái tên, gà không lối thoát mà còn độc đáo ở khâu chế biến. Món ăn có lớp xôi chiên giòn bao phủ bên ngoài thịt gà mềm, mọng nước.

Điều đặc biệt của món ăn là nước luộc gà không bị hao mà thấm vào xôi khiến xôi không những dẻo, thơm mà còn đậm đà và không quá khô. Thật hấp dẫn phải không? Vậy thì còn chần chừ gì mà không học ngay công thức làm gà không lối thoát mà Zicxa.com giới thiệu ngay sau đây nhé!

Muốn chế biến món gà ngon đúng điệu không lối thoát thì bạn cần tìm hiểu kỹ công thức cũng như cách sơ chế sao cho chuẩn từng nguyên liệu thì khi kết hợp món gà mới có thể hoàn hảo được. Tốt. Do đó, hãy bớt chút thời gian điểm qua một số lưu ý sau đây nhé!

Gà không lối thoát hay còn gọi là gà bó xôi

Cái tên không quen thuộc này bắt nguồn từ hình thức của chính món ăn. Gà sau khi sơ chế sẽ được bọc một lớp xôi thơm và chiên cho đến khi lớp xôi bên ngoài vàng giòn. Chính vì vậy mà món ăn này còn có tên gọi khác là “gà bó xôi” hay trong các nhà hàng lâu đời, món ăn này còn được gọi với cái tên dân dã hơn là “Kim kê hải cẩu”.

Việc đầu tiên bạn cần làm là chọn được con gà ngon và phù hợp để cách nấu gà không bị thoát vị. Tốt nhất nên chọn gà ta để có được thịt săn chắc, sau khi nấu ở lửa lớn sẽ không bị nhừ. Bạn cũng không nên chọn những con gà quá to vì khi gói xôi cần phải gói gọn gàng. Thông thường bạn nên là gà khoảng 1,2-1,8kg và lý tưởng nhất là 1,4kg.

Gà mổ bụng bỏ cả con đẹp mắt.

Khi sơ chế gà, bạn không nên mở phanh mà hãy vớt gà ra để thịt gà được nguyên vẹn và đẹp mắt khi chế biến. Cùng với đó, trong quá trình hấp gà trước rau muống bạn chỉ nên hấp trong thời gian ngắn để gà vừa chín tới và khi chiên gà sẽ không bị nát quá, đẹp mắt và ngon hơn.

Gà không lối thoát là món bạn hoàn toàn có thể ăn một mình, tuy nhiên để cải thiện và mang lại hương vị tuyệt hảo cho món ăn, bạn có thể kết hợp với những món ăn sau đây nhé.

Gà không lối thoát có thể ăn với nhiều loại rau và nước sốt

  • Quả dưa chuột: Dưa chuột là một loại rau ăn kèm rất tốt cho thịt gà. Đặc điểm của món ăn là được chiên trong dầu mỡ nên phần dưa chuột thanh đạm, thanh mát rất thích hợp để tái cân bằng món ăn. Bạn cũng có thể ngâm dưa chuột, đu đủ, cà rốt trong nước mắm giấm để ăn kèm.
  • Sốt mè rang: Phần nước sốt mè rang có vị chua ngọt nhẹ, sánh đặc từ lòng đỏ trứng, sữa và đặc biệt có mùi thơm của mè rang. Nước sốt mè rang là điểm nhấn cho món gà không lối thoát, tăng thêm hương vị cho món xôi giòn.
  • Muối ngũ vị hương: Muối có nhiều hương vị kết hợp hài hòa giữa vị mặn của muối, vị cay của ớt, chút chua của chanh, mùi thơm nồng của tiêu và phần ngọt của đường sẽ bổ sung cho phần thịt gà của món ăn. Thịt gà săn chắc kết hợp với muối chua chua mặn mặn sẽ càng ngon hơn đó!

Công thức món ăn ngon: 5 Cách luộc gà ngon, ngọt thịt – KHÔNG AI CŨNG BIẾT

Tuy cách chế biến có phần công phu nhưng bạn hoàn toàn có khả năng tự tay chế biến món gà không lối thoát như ăn ngoài hàng mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong thời đại an toàn thực phẩm đang là nhức nhối như hiện nay, còn chần chừ gì mà không mua nguyên liệu và tự tay làm món gà không lối thoát vào bếp của gia đình để chiêu đãi cả nhà nhé! Sau đây, Zicxa.com sẽ giới thiệu đến các bạn công thức nấu gà xé phay ngon mà đơn giản không lối thoát.

Gà không lối thoát ngon

  • 1 con gà con (Trọng lượng gà 1,2 – 1,8kg)
  • 1kg Gạo tẻ: Bạn có thể thay thế gạo nếp nương bằng các loại xôi khác nhưng xôi gấc sẽ mang lại hương vị thơm ngon nhất cho món ăn.
  • 1 củ gừng
  • 1 bó hành lá
  • 4 củ hành tím
  • 1 lon nước cốt dừa
  • Gia vị khác: Hạt nêm, Muối, Tiêu, Đường …

Hạt gạo căng tròn, trắng mịn.

Gừng, hẹ bạn gọt bỏ vỏ, hành lá cắt rễ rồi rửa sạch. Gừng đập dập. Hành tây và hành lá bạn băm nhỏ.

Sau khi mổ gà, bạn mổ bỏ hết phần nội tạng bên trong, bạn xát muối cả bên trong và bên ngoài thân gà để khử mùi hôi rồi rửa sạch lại với nước nhé! Tiếp theo, bạn phi một chút hành tím, sau đó cho nốt phần gừng và hành tím còn lại vào bụng gà, dùng tay xoa đều các nguyên liệu xung quanh bụng gà rồi ướp gia vị tương tự như trên công thức. gia vị cho phù hợp với khẩu vị của người ăn!)

Gạo nếp bạn nên ngâm nước qua đêm để hạt gạo mềm hơn. Trong quá trình ngâm, bạn cũng nên loại bỏ những hạt gạo lứt, nát. Sau khi ngâm qua 1 đêm và hạt gạo đã nở mềm, bạn đem vo thật sạch rồi vớt ra để ráo rồi cho một thìa cà phê muối và 400 ml nước cốt dừa vào ngâm cùng.

Bạn bắc 1 chiếc nồi hấp lên bếp, đổ thêm nước và bật bếp trên lửa lớn để đun sôi nước. Trong khi chờ nước sôi, cho gạo vào xửng hấp, dàn đều và mỏng để gạo chín đều, không bị sượng. Cuối cùng bạn xếp gà lên trên lớp xôi rồi cho vào nồi hấp khi nước sôi. Với cách làm này, xôi sẽ thấm đều nước ngọt tiết ra từ gà và thơm ngon hơn.

Cho xôi vào xửng hấp.

Gà chín sau khoảng 15 phút bạn vớt gà ra đĩa sạch để cho gà nguội bớt. Phần xôi bạn tiếp tục hấp đến khi chín đều, vớt ra để nguội.

Bạn bắc chảo lên bếp đun cho dầu ăn đến khi dầu sôi thì cho hành tím và hành lá vào phi thơm rồi tắt bếp.

Hành tím

Bạn trải một tấm màng bọc thực phẩm lớn lên mặt phẳng rồi dàn xôi ra với độ dày khoảng 1-1,5cm. Tiếp theo, bạn quét 1 lớp mỡ hành đã sơ chế lên trên xôi rồi đặt gà đã hấp chín. Khéo léo cuộn xôi để bọc kín gà, sau đó dùng tay ấn chặt xôi. Bạn xoắn màng bọc lại và để trong tủ lạnh khoảng 15 phút là có thể chế biến được.

Bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 2200 độ C và cho lò nướng trước 10 phút để làm nóng lò. Bỏ màng bọc thực phẩm và đặt gà bó xôi vào lò nướng trong 10 phút, sau đó để nguội. Bước này giúp xôi cứng hơn cũng như gà chín đều, nước mỡ chảy vào xôi.

Chiên gà bó xôi trong dầu sôi

Dùng 1 chảo trũng trên bếp và cho nhiều dầu vào để chiên ngập dầu cải bó xôi. Bạn đợi đến khi dầu thật sôi thì mới cho gà bó xôi vào và dùng xẻng xới nhẹ cho xôi vàng đều và thơm ngon.

Vậy là bạn đã hoàn thành món gà ngon không lối thoát rồi. Thành phẩm có xôi màu vàng giòn. Khi cắt đôi ra, chúng ta vẫn thấy được lớp xôi dẻo bên trong cùng với thịt gà chín thơm và lớp mỡ hành phủ đều trên da gà. Bây giờ bạn chỉ cần pha nước sốt tùy thích, gắp gà ra đĩa và thưởng thức. Chúc may mắn.