Ý nghĩa của cây quất ngày Tết và cách chăm sóc cây quất để cầu được tài lộc

0

Vào dịp Tết cổ truyền hàng năm, người dân Việt Nam thường có thói quen trang trí nhà cửa bằng các loại cây cảnh như cây mai, cây đào,… Và một hình ảnh không thể thiếu đó chính là cây quất tài lộc. Cây quất với ý nghĩa thịnh vượng và may mắn – luôn là biểu tượng rất tốt cho sự thịnh vượng. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của cây quất cảnh ngày Tết và cách chăm sóc cây quất cảnh đúng cách để gia đình luôn thịnh vượng.

Ý nghĩa của cây quất trong ngày tết cổ truyền.

Ý nghĩa của cây quất cảnh ngày Tết và cách chăm sóc cây quất cảnh đúng cách? Cây quất là biểu tượng truyền thống của ngày Tết Việt Nam. Từ “quất” trong tiếng Trung Quốc được phát âm gần giống từ “cát tường” trong câu “cát tường”, đặt trên cây quất thường gắn với ý nghĩa cầu phúc, may mắn.

Vào dịp đầu năm, mọi người thường mang quất về nhà để trưng làm cây cảnh. Hình thức đẹp của quất Tết là những cây ra hoa với những chiếc lá xanh tươi và ra những quả vàng đều khắp thân như những chiếc đèn lồng nhỏ.

Ý nghĩa của cây quất cảnh ngày Tết và cách chăm sóc cây quất cảnh đúng cách?

Ý nghĩa của cây quất cảnh ngày Tết và cách chăm sóc cây quất cảnh đúng cách?

Cây trái xum xuê biểu thị một năm mới no đủ, sung túc. Ngoài những quả vàng, xanh, người dân thường chọn mua những cây quất có nụ mới. Ý nghĩa của chúng là tràn đầy sức khỏe, công danh và tài lộc trong năm mới.

Cách chăm sóc cây quất

Để giữ được độ xanh tốt của cây quất trong dịp đầu năm hoặc sau Tết cần có cách chăm sóc cây phù hợp. Hơn nữa, nên thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời mầm bệnh cho cây.

Cách chăm sóc cây quất cảnh Tết

Tưới nước hàng ngày để cung cấp đủ nước cho cây, tránh trường hợp cây bị héo. Dùng bình tưới cây chuyên dụng bơm lượng nước khoảng nửa lít đến một lít rồi phun đều lên cây.

Chăm sóc cây quất đúng cách để quất xanh tốt trong dịp Tết.

Chăm sóc cây quất đúng cách để quất xanh tốt trong dịp Tết.

Nếu không có bình tưới, bạn có thể dùng tay vẩy nước cho ướt lá, tưới nhẹ để đất xung quanh gốc cây thấm đủ nước. Chú ý không tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị úng và nhanh héo. Thường xuyên cắt bỏ lá úa và cành khô để cây luôn tươi tốt trong dịp Tết.

Cách chăm sóc cây quất cảnh sau Tết

Thường những ngày đầu năm, người ta sẽ cho quất vào chậu để trưng trong nhà. Tết xong bạn nên sử dụng các biện pháp kích thích để cây nhanh bén rễ và sống độc lập trong đất.

Dùng chế phẩm kích thích ra rễ hòa vào nước, sau đó tưới đều lên lá và gốc cây. Trong giai đoạn này, nên cắt hết quả và khoảng 1/2 số lá trên thân để cây hấp thụ nhanh chất kích thích. Một tuần sau khi bắt đầu ra rễ, cây quất của bạn đã bắt đầu ra rễ non.

Chăm sóc cây quất cảnh sau Tết giúp gia đình sung túc quanh năm.

Chăm sóc cây quất cảnh sau Tết giúp gia đình sung túc quanh năm.

Khi cây phát triển hoàn chỉnh, tức là khoảng 5 đến 7 ngày sau thì nên xới đất xung quanh gốc. Có thể bón thêm phân khoáng và đạm để cây phát triển tốt, giảm nguy cơ sâu bệnh.

Khoảng nửa tháng bạn nên bón thúc phân đạm để bón cho cây một lần. Một vài đề cử phân bón tốt cho cây trồng là phân vi sinh, thuốc tăng trưởng thực vật,….

Áp dụng chu trình chăm sóc cây như trên để cây quất giữ được sức sống và độ xanh tốt sau Tết.

Bí quyết để cây quất trĩu quả vào dịp Tết.

  • Tiến hành trồng quất

Quất đảo hay còn gọi là quất cảnh, nghĩa là sau khi bạn đã cắt tỉa hết những cành xấu, những chỗ bị hư thì bạn tiến hành trồng lại cây xuống đất.

Đảo quất là cách tốt nhất để giữ sức sống lâu dài cho cây.

Đảo quất là cách tốt nhất để giữ sức sống lâu dài cho cây.

Khi quyết định đảo quất, nên chọn những cây có sức sống tốt, lá xanh tươi, thân cứng cáp để đảm bảo cho sự phát triển tiếp tục của cây sau này. Thời điểm tháng 5, tháng 6 âm lịch hàng năm là thời điểm thích hợp nhất để tiến hành đảo quất.

  • Chăm sóc cây sau khi chuyển quất

Khi chuyển quất thành công nên đưa cây vào chỗ râm mát để tiếp tục chăm sóc. Trong thời gian này, hạn chế tiếp xúc với gió to hoặc mưa to, sẽ rất dễ bị vỡ và hỏng chậu.

Để cây tự phát triển trong khoảng 10 đến 20 ngày. Trong thời kỳ đó không cần thiết phải tưới nước hàng ngày cho cây. Hầu hết các lá lúc này sẽ tự động khô héo.

Sau khi quan sát chu kỳ trên đã diễn ra, bạn có thể bắt đầu tiến hành chăm sóc cây quất như bao cây bình thường khác. Nếu được chăm sóc tốt và cây có sức sống ổn định thì vào khoảng tháng 7 – 8 trong năm cây sẽ bắt đầu cho trái.

Nguồn : vietreview.vn

Leave a comment